Vải thun lạnh là gì? Đặc điểm, ứng dụng của vải thun lạnh

Vải thun lạnh là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi loại trang phục không kém gì vải thun truyền thống. Vải thun lạnh là một phiên bản nâng cấp hơn của vải thun, sở hữu đầy đủ những ưu điểm của vải thun.

Vậy đâu là điểm cải tiến của loại vải thun lạnh so với vải thun truyền thống? Hãy cùng Xưởng sản xuất balo quà tặng tìm hiểu trong bài viết vải thun lạnh là gì dưới đây.

Vải thun lạnh là gì?

Vải thun lạnh là loại vải được sử dụng rất nhiều trong ngành may mặc, đặc biệt là sản xuất các loại trang phục mùa hè. Nó được tạo nên từ sợi nilon tổng hợp hoặc sợi polyester tổng hợp và pha trộn thêm sợi spandex thông qua phương pháp dệt thoi hoặc dệt kim.

Vải thun lạnh

Vải thun lạnh

Vải thun lạnh tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh, vải thun lạnh được gọi là Cold Spandex. Trong đó, từ Spandex có nghĩa là vải thun, là tên gọi của loại vải thun truyền thống. Do loại vải này có đặc tính mát hơn so với vải thun nên được gọi là Cold Spandex.

Vải thun lạnh tiếng anh

Vải thun lạnh tiếng anh

Đặc điểm của vải thun lạnh

Chất vải thun lạnh được tạo nên từ 2 loại sợi khác nhau, bao gồm polyester và Spandex hoặc nylon và Spandex. Trong đó, tỷ lệ sợi Spandex trong thành phần vải chỉ chiếm từ 3 đến 5%.

Đặc điểm của vải thun lạnh là sự pha trộn hoàn hảo giữa đặc điểm của các loại sợi tạo nên nó, bao gồm khả năng thoát ẩm nhanh, thấm hút mồ hôi hiệu quả, khả năng bắt lửa rất thấp, bề mặt mịn và mượt.

Đặc điểm của vải thun lạnh

Đặc điểm của vải thun lạnh

Nguồn gốc của vải thun lạnh

Vải thun lạnh được sản xuất từ giai đoạn thế chiến thứ 2. Lúc này, thị trường đang tìm kiếm một loại vải sở hữu đầy đủ các đặc điểm bao gồm nhẹ, mềm và độ co giãn cao mà giá thành phải rẻ như vải thun.

Phải mất đến 10 năm, các nhà hóa học mới có thể phát triển ra loại sợi đáp ứng được nhu cầu trên. Đến năm 1952, bằng sáng chế dành cho vải thun lạnh đã được cấp.

Mất thêm 10 năm nữa, đến năm 1962, vải thun lạnh mới thực sự được nghiên cứu hoàn chỉnh và bán ra thị trường. Chúng nhanh chóng nhận được sự yêu thích từ thị trường và trở thành một trong số những loại vải được sử dụng nhiều nhất thế giới.

Nguồn gốc của vải thun lạnh

Nguồn gốc của vải thun lạnh

Quy trình sản xuất vải thun lạnh

Quy trình sản xuất vải thun lạnh gồm 5 bước, bao gồm tạo prepolymer, tạo dung dịch kéo sợi, quay sợi, tạo sợi spandex và xử lý sợi.

  • Bước 1: Tạo prepolymer

Ở bước đầu, người ta sẽ sử dụng 2 thành phần là glycol và monomer diisocyanate trộn với nhau theo tỷ lệ 1:2. Thành quả thu được là chất có tên prepolymer. Đây là chất chuẩn bị cho các bước sản xuất vải tiếp theo.

  • Bước 2: Tạo dung dịch kéo sợi

Chất prepolymer mới được tạo ra sẽ được trộn với diamine với tỷ lệ 1:1. Kết quả thu được là một loại dung dịch. Tiếp tục đem dung dịch này pha loãng với dung môi DMAc để tạo được dung dịch kéo sợi.

  • Bước 3: Quay sợi

Dung dịch kéo sợi được tạo ra phía trên sẽ được bơm vào máy quay hình trụ. Khi dung dịch đi qua máy quay sẽ được áp nhiệt bằng khí nitơ và một dung môi hóa học khác để tạo nên các sợi vải rắn.

Quy trình sản xuất vải thun lạnh

Quy trình sản xuất vải thun lạnh

  • Bước 4: Tạo sợi spandex

Các sợi vải sẽ được ghép lại với nhau để tạo thành các sợi có kích thước lớn hơn và cấu trúc chặt chẽ hơn.

  • Bước 5: Xử lý sợi

Cuối cùng, các sợi vải sẽ được xử lý qua dung dịch Magnesi stearat rồi chuyển lên ống chỉ và dệt thành những tấm vải lớn.

Phân loại các loại vải thun lạnh

Vải thun lạnh được chia thành 2 loại khác nhau đó là vải thun lạnh 4 chiều và vải thun lạnh 2 chiều. 2 loại vải này có những đặc điểm riêng và tính ứng dụng cũng khác nhau. Nhìn chung, vải thun lạnh 4 chiều có chất lượng tốt hơn so với vải 2 chiều và giá cũng cao hơn một chút.

Vải thun lạnh 4 chiều

Vải thun lạnh 4 chiều có thể kéo dãn theo cả chiều ngang và chiều dọc. Vì vậy, nó có khả năng co giãn cao. Chất vải cũng rất mát và mềm mịn, thích hợp để may các trang phục tập luyện.

Vải thun lạnh 4 chiều

Vải thun lạnh 4 chiều

Vải thun lạnh 2 chiều

Vải thun lạnh 2 chiều là loại vải chỉ có thể kéo giãn theo chiều ngang. Bởi vậy, vải cũng ít bị giãn khi sử dụng hơn. Bề mặt vải cũng thô hơn vải thun lạnh 4 chiều, giá cũng rẻ hơn nên thường được sử dụng để may các bộ trang phục mặc nhà.

Vải thun lạnh 2 chiều

Vải thun lạnh 2 chiều

Ưu nhược điểm của vải thun lạnh

Vải thun lạnh được ưa chuộng và sử dụng vô cùng phổ biến bởi nó có khả năng thấm hút rất tốt, bề mặt vải khá mềm mịn. Vải không bị nhăn và dễ vệ sinh…Tuy nhiên, loại vải này sẽ không thể may được các bộ trang phục bó sát cũng như không được tiếp xúc với những nguồn sáng có cường độ cao.

Ưu điểm vải thun lạnh

– Khả năng thấm hút tốt: vải thun lạnh rất phù hợp để sản xuất các loại trang phục mùa hè do khả năng thấm hút mồ hôi rất tốt. Với thành phần gồm các loại sợi nilon tổng hợp, sợi polyester tổng hợp và sợi spandex, loại vải này có một bề mặt rất thoáng khí, khi gặp nước sẽ thấm hút rất nhanh

– Bề mặt vải mềm mịn: Khi nhìn hay sờ tay vào vải thun lạnh, bạn sẽ thấy bề mặt vải không thô cứng hay gợn tay. Vì vậy, khi sử dụng các trang phục vải thun lạnh, bạn sẽ luôn thấy thoải mái, không gây xước da hay kích ứng da.

– Vải không bị nhăn và dễ vệ sinh: Bề mặt vải khá mịn mượt, không hề bị nhăn nên bạn có thể thoải mái giặt bằng máy mà không cần là ủi trước khi mặc.

Ưu điểm vải thun lạnh

Ưu điểm vải thun lạnh

– Độ bền cao: Vải thun lạnh thừa hưởng những đặc tính từ sợi nylon và sợi polyester nên bạn có thể yên tâm sử dụng vải trong thời gian dài. Dù điều kiện bảo quản vải không quá lý tưởng hay giặt vải mạnh tay trong thời gian dài thì vải cũng khó bị sờn hay xù lông.

– Giá rẻ: so với các loại vải khác trên thị trường, vải thun lạnh bao gồm cả vải thun lạnh 2 chiều hay vải thun lạnh co giãn 4 chiều đều có giá rẻ hơn nhiều. Vì vậy, giá thành các sản phẩm được làm từ vải thun lạnh cũng khá rẻ, phù hợp với điều kiện của nhiều người.

Nhược điểm vải thun lạnh

– Nhược điểm của vải thun lạnh đó là do được dệt từ các sợi tổng hợp, vì vậy nó không được dùng để may các bộ trang phục bó sát. Nếu mặc trang phục vải thun lạnh bó sát người trong thời gian dài, bạn có thể cảm thấy bí bách và khó chịu. Vải thun lạnh chỉ phù hợp để may đồ oversize hay đồ có kích thước rộng rãi.

– Nguồn sáng có cường độ cao, có thể kể đến như ánh nắng mặt trời hay đèn sưởi có thể khiến cấu trúc vải bị phá vỡ, chất lượng vải bị suy giảm. Vì vậy, bạn nên tránh để vải tiếp xúc với những điều kiện như vậy.

Nhược điểm vải thun lạnh

Nhược điểm vải thun lạnh

Cách nhận biết vải thun lạnh so với vải thun thường

Vải thun và vải thun lạnh đều vô cùng phổ biến trên thị trường hiện nay. Bởi vậy bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn giữa 2 loại vải này. Sau đây là cách để bạn có thể phân biệt giữa 2 loại vải và chọn mua được loại vải đúng nhu cầu:

– Khi sờ tay vào vải, bạn sẽ thấy vải thun lạnh sờ mướt hơn và có khả năng phản chiếu ánh sáng nhẹ nhàng trong khi vải thun thường không phản chiếu lại ánh sáng.

– Vải thun lạnh có khả năng co giãn cao hơn so với vải thun thường. Đặc biệt, với vải thun lạnh 4 chiều, bạn có thể kéo giãn vải theo 4 hướng, trong khi vải thun thường thì độ co giãn hạn chế hơn.

Cách nhận biết vải thun lạnh

Cách nhận biết vải thun lạnh

Ứng dụng của vải thun lạnh

Vải thun lạnh được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, từ thời trang, đồ gia dụng đến đồ nội thất bởi giá thành rẻ và một loạt những ưu điểm của loại vải này như đã kể trên.

Vải thun lạnh trong thời trang

Vải thun lạnh sở hữu đầy đủ các đặc điểm phù hợp để sản xuất các sản phẩm thời trang. Chúng được sử dụng để may các loại quần áo thể thao, quần vải thun lạnh mặc mùa hè, áo khoác vải thun lạnh, quần lót vải thun lạnh, vải thun lạnh may đồ bộ mặc nhà, may áo thun, mũ, đồng phục…

Trang phục làm từ vải thun lạnh có độ bền cao, thoáng mát và thoải mái, thấm hút mồ hôi rất tốt. Loại vải này cũng rất dễ in họa tiết để tạo sự phong phú cho trang phục.

Vải thun lạnh sản xuất thời trang

Vải thun lạnh sản xuất thời trang

Vải thun lạnh sản xuất đồ gia dụng

Các sản phẩm đồ gia dụng được làm từ vải thun lạnh có thể kể đến như khăn tay, khẩu trang…

Các sản phẩm này rất mềm mịn, không gây kích ứng da, đặc biệt là những chiếc khẩu trang vải thun lạnh có thể đeo cả ngày mà không bị khó chịu.

Vải thun lạnh sản xuất đồ gia dụng

Vải thun lạnh sản xuất đồ gia dụng

Vải thun lạnh trong nội thất

Ứng dụng nổi bật nhất của vải thun lạnh trong sản xuất các sản phẩm nội thất đó là may drap giường. Vải thun lạnh may drap có khả năng kháng khuẩn tốt, có thể sử dụng vào mùa hè do khả năng thấm hút mồ hôi tốt. Bề mặt vải cũng rất mịn và mềm, giúp người sử dụng ngủ sâu giấc hơn.

Vải thun lạnh sản xuất đồ nội thất

Vải thun lạnh sản xuất đồ nội thất

Cách bảo quản vải thun lạnh

– Không phơi hay đặt vải tại nơi có ánh sáng cường độ cao hay nguồn nhiệt lớn. Khi phơi vải không nên phơi ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp

– Không giặt vải màu trắng lẫn với các vải màu khác để tránh bị phai màu

– Khi giặt vải không nên vắt quá mạnh tay để tránh vải bị giãn

Vải thun lạnh 2

Vải thun lạnh 2

Mua vải thun lạnh ở đâu?

Với độ phổ biến của mình, vải thun lạnh được bày bán ở mọi khu chợ cũng như cửa hàng vải . Bạn có thể mua vải thun lạnh ở các khu chợ vải như chợ Ninh Hiệp, chợ Bến Thành, chợ Soái Kình Lâm,..

Ngoài ra, có thể mua vải tại 1 số cửa hàng bán vải thun lạnh nổi tiếng như Vải Vân Sinh, Vải thun Thúy Phương, Vải thun Phú Sang…

Vải thun lạnh 3

Vải thun lạnh 3

Một số câu hỏi về vải thun lạnh

Vải thun lạnh có mát không?

Vải thun lạnh là loại vải được sử dụng chủ yếu để sản xuất các loại trang phục mùa hè, bởi vậy nó rất mát. Sợi vải được pha trộn từ nhiều loại sợi khác nhau nên có độ thoáng khí cao và khả năng thấm hút mồ hôi rất tốt.

Vải thun lạnh may áo thun

Vải thun lạnh may áo thun

Vải thun lạnh có tốt không?

Dù là một loại vải giá rẻ nhưng chất lượng của vải thun lạnh lại cao hơn giá trị của nó rất nhiều. Vải mềm mịn, độ bền cao, dễ vệ sinh, thấm hút mồ hôi tốt. Sở hữu những sản phẩm từ vải thun lạnh vừa giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí, lại đem đến cảm giác thoải mái và dễ chịu.

Áo thun vải thun lạnh

Áo thun vải thun lạnh

Vải thun lạnh giá bao nhiêu?

Giá vải thun lạnh trên thị trường hiện nay dao động từ 75.000 đến 85.000đ/kg. Cùng loại vải nhưng mỏng hơn thì sẽ có giá rẻ hơn, trong khi đó vải dày hơn thì giá sẽ cao hơn.

Vải thun lạnh giá bao nhiêu

Vải thun lạnh giá bao nhiêu

Với những ưu điểm của vải thun lạnh kể trên, nó được rất nhiều người ưa chuộng và trở thành loại vải có độ phổ biến chỉ sau vải cotton. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thêm kiến thức về loại vải này cũng như biết cách sử dụng và bảo quản vải tốt hơn.

Tag: vải thun lạnh hàn quốc, vải thun lạnh họa tiết, vải thun lạnh thể thao, vải thun lạnh thái, vải thun lạnh 4 chiều giá bao nhiêu, vải thun lạnh hoa, quần lót nam vải thun lạnh

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan

Tips phối đầm trung niên cho người mập chuẩn quý bà thanh lịch

05/Th11 2022

Tips phối đầm trung niên cho người mập chuẩn quý bà thanh lịch

Đầm là một món đồ thời trang đang dần trở nên phổ biến, được sử dụng ngày càng rộng rãi hơn và nhận được sự quan tâm rất lớn bởi người dùng nhất là đối với độ tuổi trung niên mang dáng người mập mạp. Do vậy mà hãy cùng Xưởng sả

99+ mẫu áo sơ mi nữ cách điệu đẹp chị em không nên bỏ lỡ

05/Th11 2022

99+ mẫu áo sơ mi nữ cách điệu đẹp chị em không nên bỏ lỡ

Các mẫu áo sơ mi nữ cách điệu đẹp mang lại rất nhiều giá trị thời trang bởi sự đa dạng, phong phú và không ngừng phát triển với dòng chảy của thế giới thời trang. Hãy cùng Xưởng sản xuất balo quà tặng tìm hiểu áo sơ mi nữ là gì

Bật mí 10+ tips mix đồ cool ngầu nữ cực nổi bật và cá tính

05/Th11 2022

Bật mí 10+ tips mix đồ cool ngầu nữ cực nổi bật và cá tính

Mix đồ cool ngầu nữ, cá tính đang dần trở nên phổ biến và được thể hiện qua thời trang cá nhân một cách rộng rãi hơn, phổ biến hơn trong thời đại ngày càng phát triển như hiện nay. Hãy cùng Xưởng sản xuất balo quà tặng tìm hiểu

Áo kiểu nữ đẹp tuổi 40 mang phong cách quý phái, sang chảnh

05/Th11 2022

Áo kiểu nữ đẹp tuổi 40 mang phong cách quý phái, sang chảnh

Tuổi 40 là một độ tuổi rất thú vị của việc chuyển giao những cách phối đồ, những món đồ lựa chọn cũng có chủ đích và mục đích sử dụng rõ ràng hơn. Vì vậy mà hãy cùng Xưởng sản xuất balo quà tặng tìm hiểu cách chọn đồ mặc đẹp ở