Cách làm mới quần áo bị bạc màu sang màu tại nhà

Một trong những điều khó có thể tránh khỏi trong cuộc sống hiện tại đó chính là hiện tượng quần áo bị bạc màu. Để khắc phục được tình trạng trên thì có thể sử dụng rất nhiều cách thức khác nhau một cách dễ dàng và nhanh chóng. Vậy, có những cách làm mới quần áo bị bạc màu ra sao, hãy cùng Xưởng sản xuất balo quà tặng tìm hiểu thông qua những chia sẻ được đề cập ngay sau đây.

Muối

Thông thường, muối – đặc biệt là muối tinh trắng hạt nhỏ sẽ là một trong những nguyên liệu thích hợp cho việc làm mới trang phục, không chỉ bởi giá thành rẻ, dễ kiếm ở các cửa hàng tiện lợi mà còn có tác dụng làm sạch, khôi phục tốt màu sắc quần áo ban đầu nhờ khả năng tác dụng hoá học với một số chất làm xỉn, bạc màu quần áo.

Cách làm mới quần áo bị bạc màu bằng muối

Cách làm mới quần áo bị bạc màu bằng muối

Để có thể làm mới quần áo bị bạc màu bằng muối, các bạn có thể thực hiện thông qua những bước như sau:

 • Bước 1: Cho quần áo bị phai màu và nước giặt thông thường vào chậu giặt (nếu giặt tay) hay vào ngăn riêng cho nước giặt (nếu giặt máy). Lưu ý là không cho trực tiếp nước giặt vào quần áo khô trong máy vì có thể dẫn tới khi cho muối vào sau sẽ không có quá nhiều tác dụng.
 • Bước 2: Sau đó, hãy đổ thêm khoảng 100 – 150g muối tinh luyện hạt nhỏ để giặt. Muối sẽ có phản ứng hoá học với các chất tẩy rửa mạnh bên trong nước giặt, giúp quần áo của bạn không chỉ sạch sẽ mà còn giữ được màu sắc luôn tươi mới của trang phục.
 • Bước 3: Phơi khô quần áo ở ánh sáng tự nhiên hoặc sử dụng máy sấy chuyên dụng như thông thường. Quần áo sau khi khô sẽ luôn giữ được tình trạng mới mẻ từ 80 – 90% sau khi sử dụng cách thức này trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, cách làm này chỉ có tác dụng khi quần áo được bảo quản một cách cẩn thận sau khi khô, cũng như chỉ bạc màu nhẹ trong một thời gian dài sử dụng. Nếu các bạn đã thử nghiệm cách này mà cảm thấy không được như ý muốn, thì có thể dùng những nguyên liệu có phản ứng tốt hơn.

Giấm

Giấm là một trong những dung dịch tại gia có hàm lượng acid cao và có khả năng tẩy rửa các chất làm xỉn, bạc màu rất tốt, đồng thời không gây tổn hại cho quần áo về cả chất lượng lẫn màu sắc gốc ban đầu. Hơn nữa, không chỉ giảm tình trạng bạc, xỉn màu, giấm còn có khả năng ngăn chặn tình trạng nấm mốc rất tốt. 

Phục hồi quần áo bị phai màu bằng giấm

Phục hồi quần áo bị phai màu bằng giấm

Để có thể phục hồi hoàn toàn quần áo bị bạc màu bằng giấm, các bạn có thể làm theo những bước như sau:

 • Bước 1: Cho quần áo bị phai màu và nước giặt thông thường vào chậu giặt (nếu giặt tay) hay vào ngăn riêng cho nước giặt (nếu giặt máy). Bạn hoàn toàn có thể cho trực tiếp nước giặt vào trong lồng giặt máy như bình thường, vì khả năng tác động của giấm vào các chất hoá học trong nước giặt là rất tốt.
 • Bước 2: Tiếp theo đó, cho thêm khoảng 80 – 120ml giấm gạo hoặc giấm táo để giặt cùng. Khi giặt thì giấm có thể đổ trực tiếp vào quần áo hoặc đổ gián tiếp qua ngăn riêng cho nước giặt đều mang lại hiệu quả tương tự. Giấm sẽ có khả năng tác dụng với các chất hoá học nằm trong nước giặt rất tốt, giúp quần áo không chỉ sạch sẽ mà còn giữ nguyên được hiện trạng ban đầu về cả chất lượng và màu sắc.
 • Bước 3: Phơi quần áo ra ngoài ánh sáng tự nhiên hoặc dùng máy sấy chuyên dụng sau khi giặt như thường. Quần áo sau khi khô sẽ giữ được màu sắc nguyên gốc khoảng 95 – 99% tuỳ vào khả năng bảo quản của các bạn sau khi giặt tẩy trong một thời gian dài.

Lưu ý rằng khi giặt bằng giấm thì cần phải lựa chọn chế độ giặt phù hợp với từng loại quần áo vì giấm có hàm lượng acid khá cao. Hơn nữa, cách chọn liều lượng giấm cũng cần phải phù hợp với chất liệu quần áo hiện tại, đặc biệt là những chất dễ thấm như cotton hay sợi tổng hợp.

Thuốc nhuộm

Thuốc nhuộm cũng là một trong những cách thức khá phổ biến được rất nhiều người sử dụng để hạn chế tình trạng quần áo bị bạc hay xỉn màu. Các thành phần trong thuốc nhuộm có tác dụng và phản ứng rất mạnh với các bề mặt vải, giúp lưu trữ và bảo quản màu sắc của trang phục một cách tốt nhất. 

Khôi phục quần áo bị bạc màu bằng thuốc nhuộm

Khôi phục quần áo bị bạc màu bằng thuốc nhuộm

Để có thể phục hồi hoàn toàn quần áo bị bạc màu bằng thuốc nhuộm, các bạn có thể làm theo những bước như sau:

 • Bước 1: Khi nhuộm, đầu tiên hãy đổ đầy một phần nước ấm vừa đủ, cụ thể bạn sẽ cần một chậu đầy khoảng 10 – 12 lít nước từ 55 – 60 độ cho khoảng nửa cân quần áo cần nhuộm.
 • Bước 2: Hoà tan thuốc nhuộm với lưu lượng được quy định trên phần thân chai thuốc nhuộm để tiến hành nhuộm quần áo. Lưu ý là để thuốc nhuộm có thể dễ bám màu lên quần áo hơn thì các bạn nên chuẩn bị thêm tối thiểu 100g muối tinh cho một chiếc áo cần nhuộm, thì màu sắc sẽ không chỉ lên nhanh mà hiệu quả của nó còn rất bền lâu.
 • Bước 3: Cho quần áo cần nhuộm vào và ngâm từ 20 phút – 1 tiếng. Và khoảng 5-7 phút bạn nên kiểm tra và đảo phần quần áo để thuốc nhuộm có thể giúp những trang phục của bạn lên đều màu hơn.
 • Bước 4: Sau khi nhuộm xong thì các bạn hãy lấy quần áo ra và giặt tay thật sạch bằng nước lạnh trước, sau đó cho vào máy giặt với lượng nước từ trung bình đến thấp để có thể bảo quản màu nhuộm một cách tối ưu.
 • Bước 5: Cuối cùng, hãy phơi quần áo đã nhuộm tại nơi thoáng mát, khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Màu nhuộm sẽ khô lại một cách tự nhiên và bám chắc lên bề mặt trang phục, giúp quần áo trở nên mới mẻ hơn.

Một vài lưu ý trước khi tiến hành nhuộm quần áo bằng thuốc thì các bạn cần phải xác định xem chất vải của trang phục mình cần nhuộm có phù hợp với thuốc hay không. Điều này hoàn toàn có thể được xác định nhờ nhãn mác in trên phần cổ áo hay cạp quần. Những loại trang phục có thể nhuộm màu sẽ được làm từ ít nhất 60% các chất vải như vải cotton, vải lụa, vải len, sợi tổng hợp và vải lanh.

Baking Soda

Ít ai biết được rằng baking soda còn có rất nhiều những công dụng khác nữa, cụ thể là làm mới quần áo bị bạc màu một cách nhanh chóng, dễ dàng. Baking soda phản ứng rất mạnh mẽ với các chất gây ố, xỉn màu nên sẽ rất hữu dụng nếu như bạn dùng để làm mới quần áo cũ hay quần áo đã sử dụng được một thời gian dài.

Làm mới quần áo bị bạc bằng Baking Soda

Làm mới quần áo bị bạc bằng Baking Soda

Để có thể phục hồi hoàn toàn quần áo bị bạc màu bằng baking soda, các bạn có thể làm theo những bước như sau:

 • Bước 1: Cho quần áo bị phai màu và nước giặt thông thường vào chậu giặt (nếu giặt tay) hay vào ngăn riêng cho nước giặt (nếu giặt máy). Bạn hoàn toàn có thể cho trực tiếp nước giặt vào trong lồng giặt máy như bình thường, vì khả năng tác động của baking soda vào các chất hoá học trong nước giặt là rất tốt.
 • Bước 2: Tiếp theo đó, cho thêm một lượng khoảng 70 – 80g baking soda để giặt cùng. Khi giặt thì có thể đổ trực tiếp baking soda vào quần áo hoặc đổ gián tiếp qua ngăn riêng cho nước giặt đều mang lại hiệu quả tương tự. Baking soda sẽ có khả năng tác dụng với các chất hoá học nằm trong nước giặt rất tốt, giúp quần áo không chỉ sạch sẽ mà còn giữ nguyên được hiện trạng ban đầu về cả chất lượng và màu sắc.
 • Bước 3: Phơi quần áo ra ngoài ánh sáng tự nhiên hoặc dùng máy sấy chuyên dụng sau khi giặt như thường. Quần áo sau khi khô sẽ giữ được màu sắc nguyên gốc khoảng 95 – 99% tuỳ vào khả năng bảo quản của các bạn.

Lưu ý là khi sử dụng baking soda cho máy giặt thì hãy để mực nước ở mức trung bình và trung bình thấp, đồng thời cho một lượng nước giặt vừa phải để quần áo có thể được giặt một cách sạch sẽ, tiết kiệm mà vẫn đảm bảo bề ngoài như mới dù được sử dụng và giặt tẩy trong một thời gian dài.

Cafe

Không chỉ được sử dụng như một thức uống giúp con người có thể tỉnh táo hơn trong công việc, cafe còn được ứng dụng rất nhiều để giúp làm mới quần áo bị bạc, xỉn màu hay xuất hiện những vết ố vàng. Cafein là một hợp chất dễ tác dụng với các loại chất hoá học khác có trong thành phần của nước giặt nên sẽ giúp quần áo có thể giữ màu trong một thời gian dài.

Cách phục hồi quần áo bị phai màu bằng cafe

Cách phục hồi quần áo bị phai màu bằng cafe

Để có thể phục hồi hoàn toàn quần áo bị bạc màu bằng cafe, các bạn có thể làm theo những bước như sau:

 • Bước 1: Cho quần áo bị phai màu và nước giặt thông thường vào chậu giặt (nếu giặt tay) hay trực tiếp vào lồng giặt (nếu giặt máy). Khi phục hồi quần áo bằng cafe thì.không nên cho nước giặt vào phần ngăn riêng dành cho máy giặt, cafe khi đó sẽ khó có thể tác dụng vào các hợp chất có trong nước giặt và trên quần áo, từ đó có thể gây phản tác dụng.
 • Bước 2: Cứ giặt giũ quần áo như bình thường. Sau khi đã đến công đoạn giũ vắt quần áo, các bạn hãy cho thêm một lượng khoảng 450ml cafe để giặt cùng. Cafe sẽ có khả năng tác dụng với các chất hoá học nằm trong nước giặt và trên bề mặt quần áo bạc màu rất tốt, giúp quần áo không chỉ sạch sẽ mà còn giữ nguyên được hiện trạng ban đầu về cả chất lượng và màu sắc.
 • Bước 3: Phơi quần áo ra ngoài ánh sáng tự nhiên hoặc dùng máy sấy chuyên dụng sau khi giặt như thường. Quần áo sau khi khô sẽ giữ được màu sắc nguyên gốc khoảng 95 – 99% tuỳ vào khả năng bảo quản của các bạn sau khi giặt tẩy trong một thời gian dài.

Lưu ý khi sử dụng cafe để giảm tình trạng xỉn màu, các bạn không nên cho quá nhiều cafe, cũng như không cho cafe trước khi giặt. Vì bản thân các chất hoá học trong cafe rất dễ tác dụng với bề mặt vải và để lại màu, nên khi cho quá nhiều hay cho không đúng thời điểm thì cafe sẽ khiến quần áo đã bạc màu, còn trở nên ố vàng và bị xỉn đi.

Hạt tiêu

Hạt tiêu không chỉ là một trong những gia vị cơ bản trong nấu nướng, mà còn có tác dụng rất lớn trong việc giúp quần áo trở nên mới mẻ và hạn chế hoàn toàn tình trạng xỉn, bạc màu thường gặp với những trang phục có tuổi đời lớn. Chất hoá học có trong hạt tiêu tác dụng rất mạnh với các chất hoá học trong nước giặt và trên bề mặt của quần áo bị bạc màu, nên một lượng nhỏ hạt tiêu sẽ đủ cho một lượng quần áo khá lớn.

Làm mới quần áo bị bạc bằng bằng hạt tiêu

Làm mới quần áo bị bạc bằng bằng hạt tiêu

Để có thể phục hồi hoàn toàn quần áo bị bạc màu bằng hạt tiêu, các bạn có thể làm theo những bước như sau:

 • Bước 1: Cho quần áo bị phai màu và nước giặt thông thường vào chậu giặt (nếu giặt tay) hay vào ngăn riêng cho nước giặt (nếu giặt máy). Bạn hoàn toàn có thể cho trực tiếp nước giặt vào trong lồng giặt máy như bình thường, vì khả năng tác động của hạt tiêu vào các chất hoá học trong nước giặt là rất tốt.
 • Bước 2: Tiếp theo đó, cho thêm một lượng khoảng 12g hạt tiêu để giặt cùng. Khi giặt thì nên cho trực tiếp hạt tiêu vào quần áo sẽ mang lại hiệu quả nhanh nhất. Hạt tiêu có những hoạt chất hoá học rất mạnh nên sẽ có khả năng tác dụng với nước giặt rất tốt, giúp quần áo không chỉ sạch sẽ mà còn giữ nguyên được hiện trạng ban đầu về cả chất lượng và màu sắc.
 • Bước 3: Phơi quần áo ra ngoài ánh sáng tự nhiên hoặc dùng máy sấy chuyên dụng sau khi giặt như thường. Quần áo sau khi khô sẽ giữ được màu sắc nguyên gốc khoảng 95 – 99% tuỳ vào khả năng bảo quản của các bạn.

Lưu ý khi sử dụng hạt tiêu là không nên cho quá nhiều vào trong lồng giặt, vì hạt tiêu rất khó tan trong phần nước giặt, về lâu về dài sẽ khiến cho phần lọc bụi của máy giặt bị tắc nghẽn và rất khó có thể vệ sinh. Ngoài ra, hạt tiêu còn khiến cho quần áo có mùi khá hăng và khó chịu nên chỉ nên cho một lượng nhỏ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Hydro Peroxide

Hydro peroxide (oxi già) có khả năng làm mới và đánh bay những vết ố, vàng và xỉn màu rất tốt, tăng chất lượng và màu sắc tươi sáng cho trang phục của bạn. Hơn nữa, hydro peroxide còn là một hợp chất khá lành tính và thường được sử dụng nhiều để sát trùng nên các bạn hoàn toàn có thể sử dụng trực tiếp lên bề mặt quần áo hay sử dụng cho việc giặt tay.

Cách phục hồi quần áo bị phai màu bằng hydro peroxide

Cách phục hồi quần áo bị phai màu bằng hydro peroxide

Để có thể phục hồi hoàn toàn quần áo bị bạc màu bằng hydro peroxide, các bạn có thể làm theo những bước như sau:

 • Bước 1: Cho quần áo bị phai màu vào chậu nước sạch dùng để giặt (nếu giặt tay) hay vào ngăn riêng cho nước giặt (nếu giặt máy). 
 • Bước 2: Tiếp theo đó, cho thêm một lượng khoảng 250ml hydro peroxide pha cùng nước giặt để giặt cùng. Khi giặt thì các bạn có thể cho trực tiếp vào quần áo hoặc cho vào ngăn giặt riêng cho máy giặt đều sẽ mang lại hiệu quả tương tự. Hydro peroxide có những hoạt chất hoá học có khả năng tác dụng với nước giặt và vùng bạc màu rất tốt, giúp quần áo không chỉ sạch sẽ mà còn giữ nguyên được hiện trạng ban đầu về cả chất lượng và màu sắc.
 • Bước 3: Phơi quần áo ra ngoài ánh sáng tự nhiên hoặc dùng máy sấy chuyên dụng sau khi giặt như thường. Quần áo sau khi khô sẽ giữ được màu sắc nguyên gốc khoảng 95 – 99% tuỳ vào khả năng bảo quản của các bạn.

Vậy là với những thông tin đã được chia sẻ như trên, hy vọng rằng các bạn có thể hiểu thêm được về những cách thức và nguyên liệu để giúp trang phục cá nhân luôn được tươi mới và hạn chế tình trạng xỉn, bạc màu. Chúc các bạn luôn giữ được những bộ quần áo mới mẻ và bền lâu nhất!

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan

TOP 15+ phối đồ với Jordan Dior thật nổi bật và sang chảnh

05/Th10 2022

TOP 15+ phối đồ với Jordan Dior thật nổi bật và sang chảnh

Jordan Dior là một đôi giày đẹp, đáng mơ ước của bất kỳ ai có niềm đam mê lớn lao đối với thời trang nói chung và với thế giới sneaker nói riêng. Hãy cùng Xưởng sản xuất balo quà tặng tìm hiểu đôi nét về Jordan Dior - một đôi g

TOP 15+ Phối đồ với quần ống loe năng động, trẻ trung

04/Th8 2022

TOP 15+ Phối đồ với quần ống loe năng động, trẻ trung

Phối đồ với quần ống loe - Những chiếc quần ống loe đã từng là trang phục "đình đám" của những năm 70 ở thế kỷ trước. Thời trang vốn là một vòng lặp vô tận cho nên gần đây mẫu quần này đang khiến cho giới trẻ điên đảo. Với thiế

Phong cách sexy là gì? 10+ Phối đồ với phong cách sexy

22/Th6 2022

Phong cách sexy là gì? 10+ Phối đồ với phong cách sexy

Phong cách sexy là phong cách được nhiều bạn nữ theo đuổi. Bạn không cần có một thân hình quá chuẩn có theo đuổi phong cách này được hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Bài viết dưới đây của Xưởng sản xuất balo quà tặng

Áo len thổ cẩm mặc với gì để ấm áp trong mùa đông

22/Th6 2022

Áo len thổ cẩm mặc với gì để ấm áp trong mùa đông

Áo len thổ cẩm mặc với gì thì đẹp là điều mà nhiều cô nàng luôn băn khoăn khi mix đồ với mẫu áo họa tiết sặc sỡ này, Bạn có biết rằng luôn có cách để phối đồ đa dạng với các item có họa tiết bắt mắt như vậy? Bài viết dưới đây c