3 Cách khâu quần áo tại nhà cực đơn giản, dễ thực hiện

Biết cách sửa quần áo tại nhà có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề như gần đến giờ đi làm nhưng quần bị bung cúc, áo bị bục chỉ, … Và việc sửa chữa quần áo sẽ không còn khó khăn nếu bạn làm theo lời khuyên của chúng tôi.

Đừng bỏ qua những cách khâu quần áo sau đây của Xưởng sản xuất balo quà tặng nhé!

Cách khâu quần áo không lộ chỉ

Hãy làm theo mười bước sau đây nếu bạn muốn khâu quần áo không cần lộ chỉ sau để sửa quần áo bị che lấp:

 • Bước 1: Chọn màu chỉ gần giống với màu của quần áo cần may.
 • Bước 2: Ở mặt trong của áo, bạn gấp các mép đã may lại sao cho mép gấp chính là đường may.
 • Bước 3: Buộc sợi bằng cách luồn sợi chỉ qua tấm vải ra bên ngoài, đối diện ngay với nếp gấp còn lại.
 • Bước 4: Định vị kim trên mép xa nhất so với bạn.
 • Bước 5: Luồn kim xuống nếp gấp bên trong nếp đối diện khoảng 5mm. Khi may đường may giấu mép, tất cả các mũi may xung quanh mép phải có cùng chiều dài và cách nhau 5mm. Sau đó, độ dài có thể được điều chỉnh dựa trên độ dày và mật độ của vải.
 • Bước 6: Kéo kim qua sợi chỉ và ra khỏi miếng vải.
 • Bước 7: Giống như đường khâu trước, đặt kim ở mép gần bạn nhất, sao cho kim đi vào miếng vải ngay đối diện với chỗ sợi chỉ ra phía bên kia.
 • Bước 8: Quay lại bước 5 và thực hiện thêm một đường khâu giấu mép dài 5mm nữa.
 • Bước 9: Lặp lại các bước 4–8. Phương pháp này nhằm tạo ra các mũi may 5mm từ bên này sang bên kia của đường may được khâu. Nhẹ nhàng rút chỉ để hai mép dính vào nhau cho đến khi bạn đến vùng vừa may.
 • Bước 10: May lại tương tự như vậy để đường may được chắc chắn và chắc chắn hơn. May một vài mũi nhỏ lên đường may cuối cùng ở vị trí khó nhìn.

Cách khâu lỗ thủng tròn trên quần áo

 • Bước 1: Đo kích thước lỗ thủng

Nếu lỗ thủng quá lớn, phải dùng vải vá. Nếu túi bị rách, bạn phải khâu lại. Vải vá phải phù hợp với màu sắc của quần áo và đủ lớn để che lỗ thủng.

 • Bước 2: Đánh giá phần vải bị thiếu

Dạng lỗ khó sửa nhất là dạng lỗ bị mất vải hoàn toàn, chẳng hạn như lỗ bị mòn ở đầu gối của quần hoặc ở khuỷu tay của áo khoác. Việc may kiểu lỗ đó mà không thêm vải thừa sẽ chỉ làm nhăn vải, giãn quần áo và tạo ra một búi tóc kém hấp dẫn. 

 • Bước 3: Tận dụng vải vá

Bạn phải vá lại lỗ thủng nếu nó bị sờn ở đường may hoặc ở vị trí nào đó ở giữa quần áo (không chỉ đơn giản là đường may lỏng lẻo). Cắt một mảnh vải nhỏ có cùng khối lượng và màu sắc với vải may quần áo.

Đặt miếng vải vá, mặt phải lên, bên dưới lỗ. Sau đó, không tạo nếp cho lỗ, hãy kẻ hai mép lỗ càng gần nhau càng tốt. May xung quanh mép lỗ bằng cách sử dụng chỉ ziczac trên máy may, khâu vào vải (miếng vá và vải áo) càng nhiều càng tốt để đảm bảo miếng dán bám vào quần áo.

Đây không phải là một giải pháp “đẹp”, nhưng nó sẽ che được lỗ hổng. Nếu bạn đang mặc nó một cách ngẫu hứng, bạn có thể mua thêm vải vá có màu tương phản hoặc hình dạng đặc biệt để khâu ở nhiều vị trí, biến lỗ vá thành một yếu tố đẹp.

Sử dụng cùng một vật trang trí hoặc đặt miếng dán ở mặt phải của quần áo để có thiết kế độc đáo hơn.

 • Bước 4: Khâu gia cố ở đầu vết rách

Bắt đầu khâu khoảng 2cm trước vết rách. Điều này đặc biệt quan trọng nếu đường may trước đó bị lỏng hoặc tách rời. Khâu một chút lên trên đường may có thể làm chắc vải và giữ cho vải không bị rách.

Đan sợi chỉ lên và xuống miếng vải sau khi dùng kim đâm xuyên qua. Cố gắng điều chỉnh chiều dài đường may khoảng 2mm để làm cho chỉ đều nhau.

Nếu lỗ thủng quá nhiều, hãy sử dụng keo dán đường may trước khi bạn bắt đầu may. Sau đó, đường khâu sẽ đàn hồi hơn.

Khi bạn mặc vào, đường khâu có thể bị rách nếu vải quá chật. Để nâng cao độ bền, hãy khâu thêm một mảnh vải bên dưới lỗ và lên quần áo.

Nếu vải cho phép, hãy khâu một nút vào khu vực bị rách. Cân nhắc sử dụng mạng lưới thủng để che khoảng trống bằng các mũi khâu lồng vào nhau.

 • Bước 5: May theo chiều ngược lại của đường chỉ ban đầu. Lặp lại cho đến khi không còn vải để khâu.

Nếu vải bị mòn quá mức, bạn phải “khâu lại viền”. May miếng dán sao cho phần mép mòn được quấn vào bên trong. Quấn mép vải một hoặc hai lần, sau đó “khóa lại” để không bị sờn.

 • Bước 6: Cuối cùng là hoàn thiện

Kéo căng và ép tay lên miếng vải. Cần lưu ý rằng chỉ khâu không được dính vào bất kỳ chỗ nào dọc theo đường chỉ. Nhấn vào vùng đã vá bằng hai ngón tay.

Sau đó, dùng ngón tay của bạn chạy dọc theo đường khâu để loại bỏ bất kỳ khoảng trống hoặc mảng thô ráp nào trên vải. Cuối cùng, bạn sẽ buộc đầu sợi chỉ.

Cách khâu quần áo bị rách

Bước 1: Luồn kim qua kim, dùng kim làm mốc, kéo căng sợi chỉ đến độ dài mong muốn rồi thắt nút hai đầu lại với nhau. Nếu phần cuối của sợi chỉ bị xù, hãy ngâm vào nước để làm mềm. Ngoài ra, khi khâu, hãy giữ cho chỉ thẳng. Điều này sẽ giúp bạn may vá dễ dàng hơn rất nhiều.

Bước 2: Đối với các vết rách rộng đã trở thành lỗ. Bạn nên sửa nó để nó là một vết rách. Để việc may dễ dàng hơn, hãy cắt nó thành các hình vuông hoặc hình chữ nhật sạch bằng ít kéo, loại bỏ các tua rua. Cắt một góc 45oC khác theo góc vuông, như minh họa trong hình bên dưới.

Bước 3: Đo và chỉ vùng khâu. Xác định vị trí và cắt mẫu chính xác từ một mảnh vải phù hợp với màu của hàng may vá. Đảm bảo rằng miếng vải vá lớn hơn khoảng 1 – 1,5cm so với kích thước bạn đã tạo trên áo.

Bước 4: May miếng vải vá qua lỗ thủng rồi đặt lên trên. May mép vải với lỗ cần cố định bằng ghim. Tháo kim ghim vải sau khi khâu. Khi may, không nên may quá chắc chắn khiến mép vải bị nhăn.

Bước 5: Lật ngược áo lại, khâu phần vải thừa lại rồi gấp qua đường viền gấp vừa may ở bước 4. Tiếp theo mép vải vừa gấp, bạn dùng kim chỉ khâu đường chéo một chút trên mép đã gấp để nối hai phần và khâu đi hết thành một vòng.

Với các cách khâu quần áo đơn giản và dễ dàng trên đây, hy vọng bạn đã có thể áp dụng thành công. 

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan

Tips phối đầm trung niên cho người mập chuẩn quý bà thanh lịch

05/Th11 2022

Tips phối đầm trung niên cho người mập chuẩn quý bà thanh lịch

Đầm là một món đồ thời trang đang dần trở nên phổ biến, được sử dụng ngày càng rộng rãi hơn và nhận được sự quan tâm rất lớn bởi người dùng nhất là đối với độ tuổi trung niên mang dáng người mập mạp. Do vậy mà hãy cùng Xưởng sả

99+ mẫu áo sơ mi nữ cách điệu đẹp chị em không nên bỏ lỡ

05/Th11 2022

99+ mẫu áo sơ mi nữ cách điệu đẹp chị em không nên bỏ lỡ

Các mẫu áo sơ mi nữ cách điệu đẹp mang lại rất nhiều giá trị thời trang bởi sự đa dạng, phong phú và không ngừng phát triển với dòng chảy của thế giới thời trang. Hãy cùng Xưởng sản xuất balo quà tặng tìm hiểu áo sơ mi nữ là gì

Bật mí 10+ tips mix đồ cool ngầu nữ cực nổi bật và cá tính

05/Th11 2022

Bật mí 10+ tips mix đồ cool ngầu nữ cực nổi bật và cá tính

Mix đồ cool ngầu nữ, cá tính đang dần trở nên phổ biến và được thể hiện qua thời trang cá nhân một cách rộng rãi hơn, phổ biến hơn trong thời đại ngày càng phát triển như hiện nay. Hãy cùng Xưởng sản xuất balo quà tặng tìm hiểu

Áo kiểu nữ đẹp tuổi 40 mang phong cách quý phái, sang chảnh

05/Th11 2022

Áo kiểu nữ đẹp tuổi 40 mang phong cách quý phái, sang chảnh

Tuổi 40 là một độ tuổi rất thú vị của việc chuyển giao những cách phối đồ, những món đồ lựa chọn cũng có chủ đích và mục đích sử dụng rõ ràng hơn. Vì vậy mà hãy cùng Xưởng sản xuất balo quà tặng tìm hiểu cách chọn đồ mặc đẹp ở